Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2024 đúng và chuẩn nhất

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2024 đúng và chuẩn nhất

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2024 đúng và chuẩn nhất

Ngày đăng: 30/01/2024

Cúng ông Táo có thể làm vào các ngày là 19, 20, 21 và 23 tháng Chạp, đây là những ngày rất đẹp để tiến hành.

I. Cách tỉa chân nhang

Đầu tiên là các bạn thắp nhang xin phép thần linh, thổ địa và gia tiên đc tiến hành tỉa chân nhang và bao sái ban thờ. Lễ này rất đơn giản, các bạn chỉ thay nc và lên hương xong đọc văn khấn là được

I.I. Văn khấn

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày..... tháng...... năm tín chủ con xin phép đc rút tỉa chân nhang bao sái lại ban thờ cho gọn gàng, sạch sẽ.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị thần linh bản xứ, bản gia táo quân, ngũ phương Long mạch tài thần, hội đồng gia tiên họ… và bà cô ông mãnh họ… nay con chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ".

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

>>> Có thể bạn quan tâm: Mâm cơm ngày Tết có ý nghĩa như thế nào với người Việt?

II. Tỉa chân nhang

Cách tỉa chân nhang sao cho đúng, để năm mới làm ăn thuận lợi.

Cần chuẩn bị trc 1 chậu nc vang(đc nấu từ các các loại gỗ quý, có mùi thơm: quế, hồi, đinh hương...), và 1 bát nc vang để riêng.

  1. Cách tỉa chân nhang: các bạn mang bát nhang xuống, rút hết chân hương. Nếu bát nhang đã lâu ko thay tro, thì nên thay, giữ lại cốt thất bảo bên trong. Dùng nc vang lau rửa bát nhang sạch sẽ. Cho tro mới(đốt từ rơm nếp), cho thất bảo vào lại, rưới nc vang từ bát đã để riêng, nén tro vừa tay, ko nên chặt quá. Lấy lại 9 cây nhang cũ, cắm 8 cây xung quanh và 1 cây ở giữa(đại diện cho 8 phương và trung cung). Lau rửa ban thờ rồi đặt bát hương vào vị trí cũ.

Các bạn nên cố vị bát hương bằng 5 tờ tiền đinh(vàng, đỏ, cho 1 tờ 10k tiền dương vào giữa, gấp lại đặt bát hương lên trên). Xong việc tỉa chân nhang.

   2. Chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo:

Lễ cúng ông Táo Gồm có:

  • Ngũ quả, trầu cau, tiền vàng, đô la địa phủ, chai rượu, cốc nc trắng. Đĩa gạo, muối. Nến. Cốc gạo để lên hương(cắm hương). Đĩa gà luộc, bánh chưng( hoặc xôi). Ba con cá chép nhỏ, thả trong chậu nc. 1 bộ vàng mã(3 bộ mã bán sẵn). 3 bộ bát, đũa, 3 chén uống rượu.
  • Mâm cúng mặn tùy theo gia cảnh, có thể thêm vài món xào hoặc luộc.
  • Khi cúng nên bật bếp( có lửa).
  • Nhang cháy đc 2/3 thì hóa vàng, phóng sinh cá.

Vậy là xong lễ cúng ông Táo.

Chú ý: cúng xong cho đến lúc cúng tất niên, thì ban thờ ko đc nên hương( khoảng 6 hay 7 ngày). Vì lúc này các quan coi nhà cửa, đất đai đi vắng(nên trời), vãng vong dễ tự do xâm nhập, quấy quả.

>> Có thể bạn muốn biết: Mâm cúng ngày tết nên chưng gì?

III. Văn khấn gia tiên

Nam mô a di đà Phật (3lần)

Con kính lạy Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật,