Khi đi ăn tại các nhà hàng hay tham gia những buổi hẹn hò, gặp gỡ quan trọng. Rượu vang là loại đồ uống không thể thiếu để giúp buổi tối thêm sang trọng và lãng mạn cũng như giúp bữa ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên đối với những người không sành rượu hay uống rượu thường xuyên, bạn luôn gặp khó khăn trong việc lựa chọn chai rượu phù hợp với sở thích, khẩu vị và hoàn cảnh. Cùng Doha điểm qua các bí quyết chọn được rượu vang ngon dưới đây để tự chọn cho mình chai rượu ngon thật dễ dàng.

Tâm sự với Sommelier – Chuyên gia nếm rượu tại nhà hàng

cách chọn rượu vang ngon

Sommelier – chuyên gia nếm rượu vang là những người hiểu rượu vang nhất và những nhà tư vấn tâm lý khách hàng số 1. Bạn hãy thẳng thắn chia sẻ với họ để họ hiểu bạn yêu gì, không yêu những gì… Sommelier sẽ giới thiệu cho bạn loại rượu phù hợp với gu của bạn cũng như túi tiền của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ học được một số thuật ngữ và hiểu thêm về rượu vang ngon thông qua lời giới thiệu của họ.

Chọn rượu đúng với bối cảnh

cách chọn rượu vang ngon tại nhà hàng

Hãy bật nắp một chai rượu vang ngon từ Ý nếu bạn đang ngồi trong một nhà hàng Ý sang trọng. Và hãy khui một chai vang Pháp nếu bạn ngồi giữa không gian lãng mạn của nhà hàng Pháp… Còn nếu nhà hàng ấy không có phong cách trang trí nổi bật của bất kì đất nước hoặc nền văn hóa nào, hãy lướt qua menu và chọn một nhãn hiệu vang quen mắt nhất.

Thu thập kiến thức, thuật ngữ về rượu vang (dù ít dù nhiều)

Một chút kiến thức về rượu vang, một vài hiểu biết về thuật ngữ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đánh giá cơ bản những chai sành trên tay, góp phần lựa chọn được những chai vang ngon tuyệt vời ưng ý.

Tannin: những hợp chất tự nhiên tạo vị, hình thành trong quá trình nên men từ hạt nho, vỏ nho và cuống nho.

Varietal: Loại nho tạo nên rượu vang với những giống nho phổ biến như Cabernet, Sauvigon, Chardonnay…

Terroir: thuật ngữ thể hiện khí hậu, thổ nhưỡng của quê hương của chai rượu vang ngon cũng như giống nho, những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi trồng và sản xuất vang.

Oaky: thuật ngữ mô tả rằng rượu vang đượm hương vị sồi thông qua quá trình ủ lên men trong thùng gỗ sồi.

rượu vang

Bouquet: Hương đặc trưng của rượu vang.

Sweet Wine – Dry Wine: Sweet wine là rượu vang ngọt. Dry Wine là rượu vang khô, chính xác hơn là rượu vang không ngọt. Sweet Wine thường dễ thưởng thức hơn, dry wine tạo cảm giác khô nơi vòm họng. Tuy nhiên, cả hai loại đều là rượu vang ngon với hương vị khó cưỡng.

Light bodied – full bodied: Light–bodied là rượu vang ngon có độ axit cao nhưng có lượng tannin thâp, được dùng để thưởng thức những thức ăn nhẹ. Full-bodied là rượu vang thiên hướng “khô” không ngọt với độ axit thấp, rất hợp khi ăn với beef-steak.

Finish: Hậu vị, vị còn sót lại trong quá trình thưởng thức rượu vang.

cách chọn rượu vang ngon tại nhà hàng

Với những bí quyết được bật mí về cách chọn rượu vang ngon trong những bữa tiệc tại nhà hàng, Doha hi vọng quý bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn những bữa tiệc bên ly rượu vang thơm ngon, đậm vị cùng lời chúc nhau sức khỏe an lành!

Tham khảo một số loại rượu vang cực thơm ngon và chất lượng với giá cả phải chăng TẠI ĐÂY